จิ้งหรีดจัดเป็นแมลงที่ไม่ค่อยมีโรคและศัตรูรบกวนมากนัก
ควรป้องกันไว้ดีกว่าการกำจัด ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อจิ้งหรีดและผู้บริโภค
- โรคทางเดินอาหาร เกิดจากจิ้งหรีดได้รับอาหารและน้ำที่ไม่สะอาดวิธีป้องกันคือการให้อาหารที่มีจำนวนพอเหมาะกับจำนวนจิ้งหรีด เมื่อเก็บผลผลิตหมดแล้วควรทำความสะอาดบ่อก่อนนำจิ้งหรีดรุ่นใหม่มาลงเลี้ยง
- โรค อิริโดไวรัส เชื้อโรคนี้ติดต่อได้โดยการกิน โดยจิ้งหรีดจะแสดงอาการหลังติดเชื้อ 14 วัน โดยแสดงอาการท้องบวม หงอย และช่วงอายุสั้น ซึ่งสามารถมองเห็นรอยโรคด้วยตาเปล่าคือ ส่วนท้องขยายใหญ่ มีของเหลว สีขาวขุ่น และเมื่อถูกอากาศเป็นสีฟ้าอ่อนๆ ดังนั้น หากพบจิ้งหรีดป่วย หรือตายให้ทำลายจิ้งหรีดทิ้งโดยการขุดหลุมฝังลึกไม่น้อยกว่า 20 เซนติเมตร เพื่อป้องกันศัตว์อื่นมาขุดคุ้ย แล้วราดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคหรือปูนขาว และล้างทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการเลี้ยงจิ้งหรีด เช่นอุปกาณ์การให้น้ำและอาหาร ที่วางไข่ มุ้งเขียว ผนัง พื้นทางเดิน และบริเวณรอบโรงเรือน ส่วนถาดไข่ควรเผาทำลาย และพักโรงเรือนอย่างน้อย 14-21วัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น